Lương Y Trần Văn Căng sinh năm 1943. Nguyên quán xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại tỉnh Bến Tre.

Sinh ra trong một gia đinh làm nông. Theo thầy là lương y Nguyễn Văn Được Học nghề y từ nhỏ.
Năm 18 tuổi lên  Sài Gòn vừa làm việc vừa theo học thêm Tây Y vừa  theo thầy Trượng Trúc học châm Cứu, theo Cao Minh Thiền Sư học mạch lý . Ông say mê học hỏi và nghiên cứu chữ Nho, Nôm dịch sách, từ đó tích góp cho bản thân những kinh nghiệm đúc kết y lý của người xưa.

Do chiến tranh ngày càng  khốc liệc. Và cũng vì muốn tìm hiểu thêm Nghề Y nên ông tiếp tục đi khắp các nơi sưu tầm dược liệu và gặp gở các vị y sư để học hỏi.

Tuổi đã 30 Cảm thấy bản thân cần làm việc gì đó giúp đỡ mọi người cũng như không phụ với những gì mình đã học nên sao khi gặp được ngài Thích Thiện Phước ( người sáng lập ra Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng ) Ở Núi Dinh và được người khuyến khích mở ra một Cô Nhi Viện và Phòng Khám chữa bệnh từ thiện ở Quan Âm Tu Viện Thuộc Phường Bửu Hòa,  Biên Hòa, Đồng Nai.

Cô nhi viện được thành lập đã giúp đỡ và nuôi dưỡng hơn 300 cô nhi. Cũng như cưu mang rất nhiều người già neo đơn do chiến tranh không ai chăm sóc.

Sau Năm 75 Khi cách mạng thành công Thuốc tân dược khang hiếm nguồn thuốc chữa bệnh không nhiều các cơ sở y tế đều tìm về các loại Nam dược. Ông Được bác sỉ Lương Khoán ( nguyên giám Đốc bệnh viện Nguyễn Trãi ) mời đứng ra mở phòng bào chế và ứng dụng những bài thuốc nam tại Quan Âm Tu Viện. Các bài thuốc nam sau khi được nghiên cứu và bào chế đã được dùng điều trị bệnh rất hiệu quả ở bệnh viện Nguyễn Trãi lúc bấy giớ.

Một Thời gian vì hoàn cảnh gia đình phải chăm lo cho người thân già bệnh ông trở về  Xã Long Phước Huyện Long Thành Tĩnh Đồng Nai tại đây kết hợp với phòng y tế của xã Ông mở ra phòng khám từ thiện  giúp cho bà con nghèo bệnh tật.

Được vài năm ông lại được bác sỉ Bảy Dũng mời về bệnh viện An Bình mở khoa đông y.  hổ trợ việc điều trị bằng y học cổ truyền. Ông tiếp tục công tác tại bệnh viện đến khi nghỉ hưu.

Khi đã về hưu Ông vẫn tiếp tục công việc từ thiện của mình tại hội Đông Y Quận 5
(Hội Đông y chính thức thành lập vào năm 1988, số hội viên ban đầu chỉ là 60 người, sau khoảng thời gian 25 năm hoạt động và phát triển, đến nay Hội đã có hơn 1.500 hội viên, xây dựng được 1 trụ sở cố định để vừa là nơi làm việc của Ban chấp hành Hội vừa là nơi khám chữa bệnh cho mọi người, đặc biệt là nơi khám chữa bệnh miễn phí một tuần hai lần cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.)